เสริมความงามให้ใบหน้า ด้วยการฉีดโบท็อกซ์

ในยุคนี้ความสวยความงามเป็นใหญ่สำหรับทุกคน โดยเฉพาะผู้หญิง การทำศัลยกรรมใบหน้าจึงเป็นอีกหนึ่งทางเลือก สำหรับผู้หญิงที่อยากมีใบหน้าสดใส มีเสน่ห์ ช่วยขจัดจุดบกพร่องต่างๆ บนใบหน้าให้หมดไป การทำศัลยกรรมอย่างหนึ่งที่ได้รับความนิยมในปัจจุบัน ก็คือการฉีดโบท็อกซ์ เพราะเป็นวิธีการแก้ไขจุดบกพร่องของใบหน้าได้ง่าย ไม่ต้องเจ็บตัวจากการผ่าตัด วันนี้เรามีข้อมูลดีๆ เกี่ยวกับการฉีดโบท็อกซ์มาฝากกัน

สารโบท็อกซ์

สารโบท็อกซ์ มีชื่อเรียกในภาษาอังกฤษว่า โบลูทินัม ท็อกซิน เอ เป็นสารที่มีฤทธิ์ในการคลายการทำงานของกล้ามเนื้อ จึงช่วยขจัดริ้วรอยที่เกิดขึ้นให้หายไปได้ การทำงานของโบท็อกซ์นั้น จะทำให้กล้ามเนื้อในบริเวณที่ฉีดโบท็อกซ์เข้าไป ลดการทำงานลง จึงทำให้ส่วนนั้นคลายตัว ทำให้ริ้วรอยหายไป สารโบท็อกซ์จะคงตัวอยู่ในร่างกายได้ 3 – 6 เดือน จากนั้นจะสลายตัวไปตามธรรมชาติ กล้ามเนื้อก็จะกลับเข้าสู่รูปทรงเดิม

การฉีดโบท็อกซ์

  • จุดที่เหมาะสำหรับการฉีดโบท็อกซ์ได้แก่ บริเวณหน้าผาก บริเวณแก้ม รอยตีนกา มุมปาก เพราะกล้าเนื้อเหล่านี้ ใช้ในการแสดงอารมณ์ จึงทำให้เกิดรอยเหี่ยวย่นได้ง่าย
  • นอกจากนี้การฉีดโบท็อกบริเวณคาง จะทำให้คางเรียวเล็ก ทำให้ใบหน้าดูสวยงามโดดเด่นขึ้นได้
  • การฉีดโบท็อกซ์เป็นวิธีที่ปลอดภัย ไม่ต้องพักฟื้น หลังจากฉีดเสร็จแล้ว สามารถกลับไปใช้ชีวิตได้ตามปกติ
  • การฉีดโบท็อกซ์จะเริ่มสังเกตเห็นความเปลี่ยนแปลง หลังการฉีดไปแล้ว 4 – 7 วัน
  • การฉีดโบท็อกซ์จะต้องฉีดติดต่อกันหลายครั้ง หากอยากรักษารูปร่างใบหน้าให้คงรูป แนะนำให้ฉีดปีละ 3 – 4 ครั้ง

โบท็อกซ์มีอันตรายไหม

การฉีดโบท็อกซ์จากแพทย์ผู้เชี่ยวชาญนั้นไม่ก่อให้เกิดอันตรายใด ๆ แต่อาจก่อให้เกิดผลข้างเคียงในบางกรณีเช่น หางตาตก ปากเกร็ง กลืนอาหารไม่ค่อยได้ หน้าตึง

วิธีแก้ไขอาการข้างเคียง

หากมีอาการข้างเคียงจากการฉีดโบท็อกซ์ เช่น มีอาการหน้าตึง แต่ไม่มีอาการเจ็บปวดของกล้าเนื้อ ให้รอดูอาการไปสักพักหนึ่ง เพื่อให้ใบหน้าปรับสภาพเสียก่อน หากเกิดผลข้างเคียงที่รุนแรง เช่น กลืนอาหารไม่ได้ ปวดกล้ามเนื้อบนใบหน้าอย่างรุนแรง ให้รีบกลับไปพบแพทย์ เพื่อตรวจสอบอาการ

ข้อดี – ข้อเสียของการฉีดโบท็อกซ์

การฉีดโบท็อกซ์เป็นการทำศัลยกรรมที่ง่ายและสะดวก มีความปลอดภัยสูง แต่การทำศัลยกรรมด้วยวิธีนี้มีค่าใช้จ่ายสูง เพราะต้องมีการฉีดเสริมหลายครั้ง เพื่อคงสภาพเดิมเอาไว้ หากอยากมีใบหน้าสดใส กระชับอยู่เสมอ จะต้องฉีดโบท็อกซ์ปีละ 3 – 4 ครั้ง

การทำศัลยกรรมใบหน้าด้วยการฉีดโบท็อกซ์ เป็นวิธีการทำศัลยกรรมที่ได้รับความนิยมเป็นอย่างมาก ทำได้อย่างสะดวก ไม่มีขั้นตอนการรักษาที่ซับซ้อน หลังการฉีดสามารถเห็นผลการรักษาภายใน 4 – 7 วัน แต่สารโบท็อกซ์จะคงอยู่ในร่างกายได้เพียงชั่วคราว หลังจากนั้นใบหน้าก็จะกลับสู่สภาพปกติ จึงต้องมีการฉีดซ้ำหลายครั้ง